วัสดุปลูก รวมวัสดุที่ช่วยให้เราปลูกต้นไม้ได้สวยสมบูรณ์ขึ้น

วัสดุปลูก

วัสดุปลูก  กระแสต้นไม้ฟีเวอร์ที่รุ่งเรืองขึ้นในตอนก่อนหน้านี้ ไม่เพียงแค่จะมีผลให้พวกเรามองเห็นพืชพันธุ์ไม้ผิดตาที่มีต้นตอจากทั่วทั้งโลก อย่างเช่น ไม้ใบจากป่าเขตร้อน หรือไม้แดดจากแถบอินโดนีเซียเองก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเราเหล่า Green Lover จำเป็นต้องอัพเดทกันก็คือ อุปกรณ์ปลูก ที่มิได้มีเพียงแค่ดินอย่างที่พวกเรารู้เรื่อง! วันนี้ GQ Thailand จะพานักอ่านไปรู้จักกับอุปกรณ์ปลูกได้ไม่ยากซึ่งสามารถหาได้ทั่วๆไป และก็ที่สำคัญแม้สามารถจับคู่กับต้นไม้ต้นโปรดแล้ว อาจจะเป็นผลให้โตวันโตคืนแบบที่ไม่ได้นึกฝันเชียวล่ะ!

วัสดุเพาะคืออะไร วัสดุที่ใช้เพาะเป็นองค์ประกอบสำคัญในกระบวนการเริ่มต้นของเมล็ดและการเจริญเติบโตของพืช สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของวัสดุเพาะกล้าคือการเติมอากาศ พืชต้องการออกซิเจนเพื่อความอยู่รอดและเจริญเติบโต วัสดุเพาะกล้าที่ให้อากาศดีสามารถช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของรากที่ดี วัสดุต่างๆ เช่น เพอร์ไลท์หรือเวอร์มิคูไลท์สามารถช่วยให้แน่ใจ

 

วัสดุปลูก

วัสดุปลูก เพื่อให้พืชสามารถเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง สวยงาม

พอเพียงกล่าวถึงสิ่งของปลูกต้นไม้แล้วทุกคนคงจะคิดถึงดินเป็นลำดับแรก แต่เว้นเสียแต่ดินแล้ว ยังมีสิ่งของปลูกต้นไม้อีกหลายประเภท ที่พวกเราจะมาเสนอแนะกันในวันนี้เพื่อเป็นแถวทางให้แด่คุณเลือกใช้อุปกรณ์ปลูกประเภทอื่นๆตามสมควร เพราะเหตุว่าการปลูกต้นไม้/พืชบางจำพวก ถ้าหากเลือกใช้เครื่องปลูกที่ไม่ใช่ดินจะดูแลจัดแจงได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่า ได้แก่ การปลูกลงในโรงเรือน ในวงบ่อหรือกระถาง การปลูกไม้ห้อย/รากอากาศ หรือการปลูกระบบไฮโดรโปนิก เพราะเหตุว่าไม่ยุ่งยากต่อการจัดแจง รวมทั้งอุปกรณ์ปลูกจะมีความสะอาด ไม่มีโรคสะสม การปลูกพืชโดยใช้สิ่งของอื่นแทนดินนั้นเรียกว่า media culture หรือ substrate culture เป็น การปลูกพืชในอุปกรณ์ที่เป็นโทษต่อพืช ดังนี้สิ่งของปลูกไม่จำเป็นที่ต้องมีจำนวนธาตุอาหารที่พอเพียงต่อพืช แม้กระนั้นควรจะมีคุณลักษณะสำหรับการระบายแล้วก็ซับน้ำก้าวหน้า รวมทั้งยังสามารถค้ำชูต้นและก็ยึดรากพืชได้ดิบได้ดี และก็สิ่งของที่พวกเราจะมาเสนอแนะในวันนี้เป็น

เป็นแร่ภูเขาไฟที่ได้จากการเย็นตัวลงของหินเดือดหรือลาวา เป็นผุยผงละเอียดสีเทาอมเขียวอมฟ้า สามรถยนต์ละลายน้ำก้าวหน้า มีแร่สำคัญเป็นสิลิก้า ซึ่งเป็นแร่ที่มีรูพรุนเหมือนฟองน้ำ มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับการซับน้ำรวมทั้งธาตุอาหาร รวมถึง กลิ่น ก๊าส รวมทั้งพิษก้าวหน้า ทำให้ดินซุยพรุ่น และก็ช่วยทำให้ดินซับน้ำได้มากขึ้น ซีโอไลท์ ทำให้ปุ๋ยเคมีละลายตัวช้าลง (Slow release Fertilizer) โดยยิ่งไปกว่านั้นธาตุอาหารที่ระเหยได้ง่ายอย่างธาตุไนโตรเจน (ยูเรีย) ซีโอไลท์ จะดูดซึมธาตุอาหารเอาไว้แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้พืชอย่างช้าๆทำให้ไม่สิ้นเปลืองปุ๋ยและก็ลดการสูญเสียธาตุอาหาร ทำให้พืชมีช่วงเวลาได้รับธาตุอาหารนานขึ้น และก็ซีโอไลท์จะเบาๆเสื่อมสภาพแล้วก็จะปลดปล่อยแคลเซียม แมกนีเซียม, เหล็ก, โพแทสเซียม(K), แมงกานีส แล้วก็ธาตุอาหารอื่นๆให้พืช

ดินร่วนสามารถทำอะไรได้บ้าง

ดินมีกี่ประเภท ดินร่วน (Loam Soil) ดินร่วนเป็นดินประเภทที่สามเป็นส่วนผสมของทราย วัสดุปลูก  ตะกอนและดินเหนียวในสัดส่วนที่เหมาะสมซึ่งรวมคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์จากแต่ละอย่างไว้ด้วยเช่นมีคุณสมบัติในการกักเก็บความชื้นและสารอาหารจึงเหมาะแก่การทำการเกษตรมากกว่า ดินนี้เรียกอีกอย่างว่าดินเกษตร สิ่งของปลูกไม้ใบ หลายๆบทความก่อนหน้านี้ พวกเราได้เอ่ยถึงอุปกรณ์ปลูกแบบแย้มๆไปบ้างแล้ว อีกทั้งดิน กาบมะพร้าว หรือใบก้ามปู ซึ่งที่จริงแล้ว สิ่งของปลูกสำหรับไม้ใบมิได้มีเพียงเท่านี้ แต่ว่ายังมีอีกหลายจำพวก แต่ละชนิดล้วนมีคุณลักษณะที่แตกต่าง บางจำพวกเมื่อเอามาผสมกันแล้ว จะช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับต้นไม้ได้มากขึ้นด้วย วันนี้พวกเราก็เลยต้องการให้ทดลองอ่านและก็เล่าเรียนมองว่า ต้นไม้ที่บ้านของทุกๆคนเหมาะสมกับอุปกรณ์ปลูกชนิดไหนกันบ้าง

ใบก้ามปูที่ใช้เป็นสิ่งของปลูก มีต้นเหตุจากการนำใบแห้งของต้นจามจุรีที่หลุดร่วงแล้ว มาหมักโดยใส่จุลอินทรีย์เข้าไป รอคอยจนกระทั่งใบก้ามปูผุพังเป็นชิ้นเล็กๆหรือเป็นผุยผง รวมทั้งตากให้แห้งก่อนนำไปผสมดิน เพราะเหตุว่าใบก้ามปูที่ถูกทับถมภายในจะเก็บสั่งสมความร้อน ถ้าเกิดนำไปปลูกเลยอาจจะก่อให้รากตายได้ ใบก้ามปูมีไนโตรเจนสูง ช่วยทำนุบำรุงลำต้นรวมทั้งใบ เหมาะสมกับสิ่งที่จำเป็นของต้นไม้เกือบทุกประเภท เสื่อมสภาพช้า แล้วก็ยังช่วยรักษาภาวะดินได้ด้วย

กาบมะพร้าวสับเป็นอุปกรณ์ปลูกยอดนิยมของไม้ใบ ได้จากเปลือกมะพร้าวที่เอามาสับเป็นชิ้นเล็กๆส่วนขุยมะพร้าวได้จากกาบมะพร้าวที่เอามาปั่นละเอียด สามารถเก็บกักความชุ่มชื้นก้าวหน้า ถ้าเอามาผสมดิน จะช่วยเพิ่มช่องว่างในดินได้ ทำให้ดินมีความโล่ง ไม้ใบอย่างมอนสเตอรา ฟิโลเดนดรอน สามารถใช้กาบมะพร้าวสับล้วนๆปลูกภายในกระถางได้เลย แต่ว่าถ้าหากต้นยังอ่อนอยู่ เสนอแนะให้ใช้ขุยมะพร้าวจะดีมากกว่า ก่อนใช้ควรจะแช่กาบมะพร้าวหรือขุยมะพร้าวในน้ำที่สะอาด 2-3 วัน เพื่อขับสารแทนนินออกจนกระทั่งหมดก่อน และก็ควรจะเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ปลูกทุกๆ6 เดือน เนื่องจากว่าแก่การใช้แรงงานสั้น กาบมะพร้าวยิ่งชิ้นเล็กจะยิ่งย่อยสลายเร็ว แล้วก็ขุยมะพร้าวจะแก่การใช้แรงงานไม่เกิน 2 เดือน

แต่ว่าดินที่มีคุณลักษณะดังที่ได้กล่าวมาแล้วหาได้ยากขึ้นในขณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองมักมากมาจากการนำดินด้านล่างหรือดินปนทรายขี้ตะกอนที่ดูดขึ้นจากแม่น้ำมาปรับพื้นที่ ซึ่งไม่เหมาะสมแก่การเติบโตของพืชนัก ยิ่งไปกว่านี้ ดินผสมใส่ถุงที่จัดจำหน่ายทั่วๆไป เมื่อซื้อมาปลูกไม้ประดับ ต้นมักไม่ค่อยสวยซักเท่าไหร่ โน่นเป็นเนื่องจากส่วนประกอบในดินถุงพวกนั้น อาจมีรูปร่างของสารอินทรีย์รวมทั้งธาตุอาหารไม่พอต่อไม้ประดับที่ปรารถนาปลูก โดยเหตุนี้การปลูกพืชดอกไม้ประดับทุกประเภท ไม่ว่าจะปลูกไว้ในแปลงหรือในกระถาง ควรต้องปรุงดินหรืออุปกรณ์ปลูกให้มีภาวะเหมาะสมแก่การเติบโตของพืชซะก่อน

ทั้งพืชดอกไม้ประดับที่ปลูกไปช่วงเวลาหนึ่ง ถ้าเกิดพบว่าต้นโตช้า ไม่มีดอก ที่เป็นแบบนี้เนื่องจากว่าสิ่งของปลูกมีการเสื่อมสภาพทำให้แน่นทึบ ถ่ายเทอากาศได้ลดน้อยลง ระบายน้ำไม่ดี มีธาตุอาหารน้อยเกินไป นำมาซึ่งการทำให้รากฝอยที่ปฏิบัติภารกิจดูดน้ำรวมทั้งธาตุอาหารแตกรากใหม่ได้ลดน้อยลง โดยเฉพาะเมื่อรากแผ่จนถึงเต็มภาชนะปลูก โน่นเป็นสัญญาณบอกว่าถึงเวลาที่จะจำต้องเปลี่ยนแปลงสิ่งของปลูก หรือแปลงของกินจานใหม่ให้กับพืชดอกไม้ประดับแล้ว มาดูกันว่า พวกเราสามารถตระเตรียมอุปกรณ์ปลูกให้เหมาะสมกับพืชดอกไม้ประดับแต่ละประเภทได้เช่นไร เพื่อไม้ประดับเติบโตได้อย่างงดงามและก็แข็งแรง อาทิเช่น

ลักษณะเสมือนหิน มีรูพรุน น้ำหนักค่อย ระบายอากาศก้าวหน้า ช่วยปกป้องไม่ให้ดินจับตัวกันจนเป็นก้อน ทำให้อากาศหมุนวนในภาชนะปลูก ที่สำคัญในหินภูเขาไฟยังมีธาตุสำคัญอยู่ ดังเช่น ซิลิกา แคลเซียม รวมทั้งแมกนีเซียม ซึ่งธาตุพวกนี้ช่วยดูดซึมสารอาหารที่สำคัญต่อการเติบโตของพืชก้าวหน้า รวมทั้งยังช่วยลดความเป็นกรดในดินได้อีกด้วย หินภูเขาไฟมีหลายขนาด คนนิยมนำขนาดเล็กเบอร์ 1 มาใช้ผสมดินปลูกต้นไม้ที่ปรารถนาความร่วนซุย ระบายน้ำได้ดิบได้ดี หรือขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยโดยประมาณเบอร์ 2 หรือ 3 จะใช้รองตูดกระถางที่เอาไว้ปลูกดอกไม้ ช่วยทำให้น้ำไม่ขังอยู่ในภาชนะปลูกซึ่งเป็นต้นเหตุของรากเน่าด้วย นอกเหนือจากนี้ยังเอามาโรยหน้ากระถางเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้หน้าดินเกลื่อนกลาดกระจุยกระจายเวลารดน้ำ ทั้งยังยังช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้อยู่ข้างในกระถางพืชที่เหมาะสมกับการใช้หินภูเขาไฟปลูกมีหลายแบบ แม้กระนั้นที่ได้รับความนิยมสุดๆก็คงเป็นตะบองเพชรนั่นแหละ

ได้มาจากซากพืชที่ขึ้นอยู่กับในน้ำในภาวะที่เสื่อมสภาพไม่สมบูรณ์ ก็เลยขึ้นกับที่มา ซึ่งมีความไม่เหมือนกันตามสถานที่กำเนิด กรรมวิธีเสื่อมสภาพ ธาตุของกินและก็ความเป็นกรดด่าง อาทิเช่น มอสพีทหรือพีทมอส ได้มาจาก sphagnum สามารถซับน้ำได้มากถึง 15 เท่าของน้ำหนักแห้ง มีความเป็นกรดสูง มีธาตุอาหารอยู่น้อยหรือเปล่ามีเลย มีการประยุกต์ใช้กันมากมายสำหรับเพื่อการเพาะเม็ดทางพืชสวน แพงค่อนข้างจะสูง ถ้าเกิดเพิ่มเติมในสิ่งของมากมายอาจก่อให้น้ำซึมผ่านได้ยาก

จะมองเห็นได้ว่าวัสดุปลูกที่ดีส่วนมากจะมีคุณลักษณะที่คล้ายคลึงกันหมายถึงระบายน้ำก้าวหน้า ซับน้ำ มีธาตุอาหาร การเลือกใช้สิ่งของปลูกนั้นจำเป็นที่จะต้องเล่าเรียนพืชที่ปลูกด้วย เพื่อกำเนิดความเหมาะสมสำหรับเพื่อการผสมหรือใช้งาน แม้อุปกรณ์ปลูกจะมีธาตุอาหารที่ต้องต่อการเติบโตของพืช แม้กระนั้นการใช้อุปกรณ์ปลูกสิ่งเดียวไม่พอต่อการออกดอกให้ผล รวมทั้งการออกสีสันตามลักษณะชนิดของพืช เพราะว่าบางคราวพืชควรต้องใช้ธาตุอาหารที่ต่างกันตามระยะเวลาของพืช พวกเราจำเป็นจะต้องให้ปุ๋ยหรืออาหารเสริมของพืชเพื่อชดเชยด้วยด้วยเหมือนกัน

 

วัสดุปลูก

การปลูกพืชในอุปกรณ์ตอบแทนดิน

การปลูกพืชในสิ่งของชดเชยดิน เป็นการปลูกแบบไฮโดรโพนิกส์อีกชนิดหนึ่งโดยไม่ใช้ดิน วัสดุปลูก  ทั้งๆที่เป็นอินทรีย์และก็อนินทรีย์ต่างๆเป็นต้นว่า ทราย ก้อนกรวด ขี้เลื่อย ขุยมะพร้าวอื่นๆอีกมากมาย มีลักษณะใกล้เคียงกับการปลูกพืชในดินแบบกระถางหรือในภาชนะโดยใช้น้ำหยดเยอะที่สุด แต่ว่าจะไม่เหมือนกันตรงที่ถ้าหากปลูกในดินพืชจะได้รับของกินที่มีอยู่แล้วในดินหรือจากปุ๋ยที่ใส่ให้แต่ละครั้ง และก็ได้รับน้ำจากการให้น้ำแบบน้ำหยด

ส่วนถ้าหากเป็นการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินแบบใช้อุปกรณ์ปลูกนั้น พืชจะได้รับธาตุอาหารไปพร้อมๆกับการให้น้ำหยด  ดูหนังออนไลน์ฟรี 2023  เพราะว่าน้ำที่ให้เป็นน้ำสารละลายธาตุอาหารในแบบของการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินนั่นเอง ได้มาจากการตัดป่นกาบไม้หรืออุตสาหกรรมไม้แปรรูป ก็เลยราคาแพงไม่แพง น้ำหนักค่อย การย่อยสลายช้า บางทีอาจเจอมีสารที่สะสมอยู่ในแก่นไม้ที่เป็นพิษออกมาบ้างเป็นต้นว่าแทนนิน เรสิน ฟีนอล จึงต้องควรหมักไว้ด้วยการเติมปุ๋ยไนโตรเจนเสริมเติมเพื่อใช้เพื่อสำหรับในการย่อยสลายระยะหนึ่ง โดยประมาณ 10-14 อาทิตย์ ก่อนประยุกต์ใช้

สิ่งของปลูกที่ดีนั้นจำต้องมีคุณลักษณะ ดังต่อไปนี้

  • สามารถเป็นแหล่งสำรองธาตุอาหารของพืช
  • สามารถป็นที่เก็บกักน้ำเพื่อใช้มีคุณประโยชน์กับพืช
  • เป็นที่สำหรับรอส่งเสริมพืชให้สามารถตั้งชันได้
  • สามารถเปลี่ยนอากาศระหว่างพืชกับช่องว่าง

วัสดุปลูก

สิ่งของปลูก ที่นิยมใช้กัน

โดยที่หน้าที่หลักของอุปกรณ์ปลูกนั้นเป็นการเป็นบ้านพักอิงเพื่อเจริญวัยของพืช เป็นตัวกึ่งกลางสำหรับเพื่อการรับธาตุอาหาร น้ำ รวมทั้งอากาศของพืช บางจำพวกอาจมีธาตุอยู่บ้าง แต่ว่าจะมีในจำนวนไม่พอต่อสิ่งที่ต้องการของพืชบางประเภทที่อยากได้ธาตุอาหารในจำนวนมากในการเติบโตหรือผลิดอกออกผล

ดินปลูกหรืออุปกรณ์ปลูกมีความจำเป็นเช่นไร ดินเป็นทรัพยากรที่สำคัญต่อการกสิกรรม วัสดุปลูก  เพราะดินเป็นต้นสายปลายเหตุพื้นฐานสำหรับการดำรงชีพของพืช โดยปกติดินที่มีความเหมาะสมต่อการเติบโตของพืชหมายถึงดินที่สมบูรณ์บริบูรณ์ มีธาตุของกินที่ต้องสำหรับเพื่อการเจริญวัยของพืช ช่วงเวลาเดียวกันก็มีทรัพย์สินทางด้านกายภาพที่สมควรสำหรับเป็นที่ยึดเกาะของรากพืช ช่วยยึดลำต้นให้แน่น ไม่ให้ล้มเอียง

  1. ดิน (Soil) เป็นอุปกรณ์ปลูกที่มีการใช้อย่างมากมายสูงที่สุด เพราะเหตุว่าเป็นสิ่งของปลูกซึ่งสามารถหาได้ตามธรรมชาติ มีธาตุอาหารครบถ้วนบริบูรณ์ แม้กระนั้นดินจะออกจะแตกต่างในตามแต่ละพื้นที่ ผู้ใช้ควรจะ
  2. พีท (Peat) เป็นสิ่งของปลูกที่เป็นอนินทรียวัตถุจากการพูดซ้ำเติมกันของซากพืชซากสัตว์ มีลักษณะเหมือนดิน แต่ว่ามีความโล่งสูงขึ้นมากยิ่งกว่า เก็บความเปียกชื้นได้ดิบได้ดี มีธาตุอาหาร แล้วก็มีเชื้อโรคติดมาน้อชูว่า ตีราคาให้ของพีทสูงขึ้นมากยิ่งกว่าดิน ก็เลยนิยมประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการเพาะเม็ดหรือต้นกล้า
  3. กาบมะพร้าว (Coir) เป็นอุปกรณ์ปลูกซึ่งสามารถใช้ตอบแทนดินสำหรับในการปลูกพืชที่เป็นไม้รากอากาศ ดังเช่นว่า มอนสเตอรา มีคุณลักษณะสำหรับการซับน้ำก็เลยเหมาะกับพืชที่อยากความชุ่มชื้นแม้กระนั้นไม่เฉอะแฉะ แต่ว่าการใช้ควรจะแช่ไว้ 2-3 วัน เพื่อล้างสารแทนนินที่เป็นพิษกับพืชออกก่อน
  4. แกลบเผา (Rice husk ash) เป็นสิ่งของปลูกที่มีความโปร่งสบาย ร่วนซุย ระบายน้ำก้าวหน้า โดยแกลบเผาจะมีคุณลักษณะซึ่งสามารถปรับภาวะดินที่มีความกรดได้อีกด้วย
  5. เม็ดดินเผา (Popper) เป็นอุปกรณ์ปลูกที่มีความซับน้ำ สามารถระบายน้ำและก็อากาศได้ดิบได้ดี ทั้งยังมีธาตุอาหารพวก ไนโตรเจน และก็ธาตุฟอสฟอรัส อีกด้วย
  6. เวอร์มิคูไลต์ (Vermiculite) เกิดขึ้นจากแร่ไมก้าจากภูเขาไฟที่ขยายตัวจากความร้อน อุดมด้วยธาตุอาหาร อาทิเช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม แล้วก็แคลเซียม ซับน้ำได้ดิบได้ดี