รถยนต์ไฟฟ้า นับว่าเป็นกระแสที่หลายประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญ

รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์กำลังไฟฟ้า (Electrified Vehicle) เป็นรถยนต์พลังงานหนทางใหม่ที่กำลังจะแปลงเป็นเทรนด์หลักของโลก โดยรถยนต์กระแสไฟฟ้าแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิดหลักเป็นรถยนต์ไฮบริด (HEV), รถยนต์ปลั๊กไฟอินไฮบริด (PHEV), รถยนต์กระแสไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV) หรือรถยนต์ Fuel Cell แล้วก็รถยนต์กระแสไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) ซึ่งรถยนต์กำลังไฟฟ้าแต่ละแบบจะมีแนวทางการทำงานนาๆประการ

ในช่วงปัจจุบันไม่สามารถที่จะไม่ยอมรับได้เลยว่ารถยนต์กระแสไฟฟ้านั้นเบาๆ เข้ามาแทนที่มอเตอร์ไซค์ยนต์การเผาผลาญหรือเครื่องยนต์กลไกใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากว่ากำลังไฟฟ้านั้นมีความปั่นป่วนที่ต่ำกว่าแถมยังเป็นพลังงานที่สะอาดกว่า แต่ว่าความรู้ความเข้าใจทั่วๆไปที่ว่ารถยนต์กระแสไฟฟ้านั้นออมกว่า ถึงรถยนต์กำลังไฟฟ้าจะมีข้อกำหนดหลายประการ แต่ว่ารถยนต์จำพวกนี้

ดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อมมากยิ่งกว่ารถยนต์น้ำมันโดยธรรมดา  ซึ่งมีงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยจำนวนไม่น้อยได้ชี้แจงถึงความสามารถที่สูงกว่าของรถยนต์กระแสไฟฟ้า และก็สร้างมลภาวะน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงแบบอื่นๆทั้งยังคุณอาจมองดูถึงของเสียที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์กระแสไฟฟ้า แต่ว่าของเสียในที่นี้ ก็ผลิตออกมาในจำนวนที่น้อยกว่าธรรมดาแน่ๆ

 

รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์กระแสไฟฟ้าที่เร็วแรงที่สุด : EV ที่อัตรารีบเร็วที่สุด

ในตอนไม่กี่ปีให้หลัง คุณจำเป็นจะต้องใส่ใจดีถึงสมรรถนะ “อัตรารีบ” “ความเร็ว” แล้วก็ “ความแรง” ของรถยนต์กระแสไฟฟ้า การเปลี่ยนเครื่องจักรการเผาผลาญมาเป็นมอเตอร์กระแสไฟฟ้าสามารถนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอัตราการรีบและก็ความเร็วแรงได้ดิบได้ดี ขึ้นก้าวย่างกระโจน ถึงแม้ว่าจะในรถยนต์ปลั๊กไฟฟ้าอินไฮบริด แต่ว่าขณะที่พวกเราทุกคนทราบว่าเทสลาเป็นเยี่ยมในรถยนต์กระแสไฟฟ้าที่ทำความเร็วเจริญแล้วก็เป็นเจ้าตลาดรถยนต์กระแสไฟฟ้าในโลกในเวลานี้

แม้กระนั้นยังมีรถยนต์กระแสไฟฟ้าอีกหลายแบรนด์ซึ่งสามารถทำความเร็วได้ 60 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ภายในช่วงระยะเวลาไม่ถึง 5วินาที รวมทั้งรถยนต์กระแสไฟฟ้าหลายๆรุ่นสามารถทำความเร็วได้ต่ำยิ่งกว่า 2วินาที นั้นถือได้ว่าความเร็วไม่ธรรมดา ต้องการขับขี่รถกระแสไฟฟ้าของคุณอย่างนุ่มเงียบ ใช้ยางที่วางแบบเพื่อบรถไฟฟ้า
ด้วยเหตุว่ารถไฟฟ้า ไม่มีเสียงเครื่องจักรการเผาผลาญ เสียงจากยางก็เลยเกิดเรื่องก่อกวนดวงใจสำหรับเพื่อการขับรถ ยางสำหรับรถไฟฟ้าก็เลยถูกวางแบบมาให้เงียบเป็นพิเศษ ลดเสียงดังรบกวนที่ไปสู่ห้องโดยสาร เพื่อการขับขี่ที่สุนทรีย์ ไม่ว่าเดินทางในเมือง หรือบนถนนหนทางไฮเวย์

อยากที่จะให้รถไฟฟ้าของคุณขับไกลขึ้น ใช้ยางที่ดีไซน์เพื่อรถไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า  ยางสำหรับรถไฟฟ้าช่วยลดแรงเสียดทาน ระหว่างยางรวมทั้งผิวถนน ช่วยเพิ่มระยะทางสำหรับการขับรถต่อการชาร์แบตเตอรี่เตอปรี่หนึ่งครั้ง ทำให้ท่านขับขี่รถกระแสไฟฟ้าคันโปรดได้ไกลกว่าการใช้ยางรถยนต์ปกติถึง 10% รถยนต์กระแสไฟฟ้าหมายถึงรถยนต์ที่ใช้แหล่งพลังงานที่มาจากกระแสไฟฟ้า โดยใช้กำลังไฟฟ้าที่เก็บที่แบตเตอรี่รถยนต์ มาใช้เป็นแหล่งพลังงานแทนน้ำมัน

ซึ่งโดยทั่วไป รถยนต์จะใช้พลังงานจากน้ำมัน แต่ว่ารถยนต์กระแสไฟฟ้าจะ ใช้พลังงานจากกระแสไฟฟ้า สำหรับการขับเคลือน มีนักวิทยาศาสตร์ ได้ออกมาเดาว่า ในอนาคตพลังงานจากฟอสซิ่ว หรือ น้ำมันจะหมดไปจากโลก ถึงแม้ว่าสถานีชาร์จแบตฟ้าใน ประเทศไทยบางทีอาจยังมีปริมาณไม่มากมาย แต่ว่าด้วยราคาน้ำมันที่พุ่งสูง ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยหันมาเลือกใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้ากันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็โน่นเป็นที่มาให้แบรนด์รถยนต์มากไม่น้อยเลย ทีเดียวเริ่มผลิตและก็นำเข้ารถยนต์กระแสไฟฟ้ามาในประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งในปีนี้ ไทยพวกเราก็มีรถไฟฟ้า ev เข้ามาวางขายแล้วกว่า 26 รุ่น

เรื่องราวของ รถยนต์กระแสไฟฟ้า ถูกกล่าวถึงขึ้นมาใคร่ครวญ กันอย่างเป็นเวลานานมากกว่า 10 ปี โดยแหล่งกำเนิดจริงๆมาจากการที่พลังงานน้ำมันราคาแพงที่สูงขึ้น ซึ่งทำให้ภาคการสร้างรถยนต์ใช้น้ำมันจะต้องเสียเปรียบกับการที่ไม่บางทีอาจตั้งราคาได้ด้วยตัวเอง แต่ละค่ายรถยนต์ได้เริ่มปรับปรุงรถยนต์พลังงานโอกาสในแบบต่างๆแล้วก็ในที่สุด… มาจบกับกำลังไฟฟ้า โดยหัวหน้ายนตเกลื่อนกลาดรรมด้านการใช้กำลังไฟฟ้ามาขับอย่างเช่นจีน แม้กระนั้นในทีแรกๆยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไรนักแล้วก็ยังคงใช้งานกันอย่างจำกัดจำเขี่ยเฉพาะในพื้นที่เมืองจีนแค่นั้น

รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์กำลังไฟฟ้า เป็นรถยนต์พลังงานหนทางของคนสมัยใหม่

รถยนต์กระแสไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ตอบปัญหาของคนอีกหลายคนที่อยากรถยนต์ที่ใชัพลังงานน้อยลงเชื้อเพลิง รวมทั้งมีการใช้พลังจาก กระแสไฟฟ้าที่ชาร์จได้จากไฟบ้าน โดยไม่ต้องวิตกกังวลถึงราคาน้ำมันที่ขึ้นลง แต่ว่าสำหรับเพื่อการซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าในไทยปี 2022 นี้ ตอนนี้สภาพแวดล้อมของพวกเราเต็มไปด้วยมลภาวะล้นหลาม คนจำนวนไม่น้อยกำลังมองหาลู่ทางใหม่สำหรับเพื่อการเดินทางเพื่อช่วยลดมลภาวะ หนึ่งในทางเลือกนั้นเป็นรถยนต์กระแสไฟฟ้า หรือ Electric vehicles (EV) แต่ว่าก็ตื่นตระหนกว่ารถยนต์กระแสไฟฟ้าจะดีจังไหม พวกเรามีจุดเด่น จุดบกพร่องมาช่วยสำหรับเพื่อการตกลงใจ

รถยนต์กำลังไฟฟ้า เป็นรถยนต์พลังงานหนทางของ คนสมัยใหม่ ที่ขณะนี้กำลังเดินทางมาแรงในขณะนี้ จะเปลี่ยนเป็นเทรนด์ใหม่ โดยแบ่งออกได้เป็น 4 จำพวกเป็นรถยนต์กำลังไฟฟ้าไฮบริด, รถยนต์กำลังไฟฟ้าปลั๊กไฟฟ้าอินไฮบริด, รถยนต์กำลังไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง หรือ รถยนต์ Fuel Cell รวมทั้งรถยนต์กำลังไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือที่เรียกกันว่า รถยนต์กระแสไฟฟ้า ซึ่งทั้งผองนั้นจะมีความต่างกันในระบบพลังงานที่ใช้สำหรับการขับ

เรื่องราวของ รถยนต์กระแสไฟฟ้า  รถยนต์ไฟฟ้า ถูกกล่าวถึงขึ้นมาพินิจพิเคราะห์ กันอย่างเป็นเวลานานมากกว่า 10 ปี โดยแหล่งกำเนิดจริงๆมาจากการที่พลังงานน้ำมันราคาแพงที่สูงขึ้น ซึ่งทำให้ภาคการสร้างรถยนต์ใช้น้ำมันจะต้องเสียเปรียบกับการที่ไม่บางทีอาจตั้งราคาได้ด้วยตัวเอง แต่ละค่ายรถยนต์ได้เริ่มปรับปรุงรถยนต์พลังงานหนทางในลักษณะต่างๆรวมทั้งในที่สุด… มาจบกับกำลังไฟฟ้า โดยหัวหน้ายนตเกลื่อนกลาดรรมด้านการใช้กำลังไฟฟ้ามาขับอย่างเช่นเมืองจีน แต่ว่าในขั้นแรกยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนักรวมทั้งยังคงใช้งานกันอย่างจำกัดกี่เฉพาะในพื้นที่จีนแค่นั้น

  • เป็นแบตเตอรี่ที่ใช้มานับตั้งแต่สมัยรถยนต์เครื่องการเผาไหม้ เพื่อใช้การจุดเริ่มต้นเครื่องจักร จ่ายไฟฟ้าให้กับระบบเครื่องปรับอากาศ วิทยุ หรือห้องโดยสาร
  • ในสมัยของรถยนต์กระแสไฟฟ้า Lead-Acid Battery ยังคงปฏิบัติภารกิจจ่ายไฟฟ้าสตาร์ทมอเตอร์เคลื่อน รวมถึงระบบ Infotainment
  • ในตลาดมีทั้งสิ้น 3 ประเภท ดังเช่นว่า แบตเตอรี่น้ำ แบตเตอรี่แห้ง แบตเตอรี่ครึ่งหนึ่งแห้ง
  •  แพงไม่แพง มีความปลอดภัย สามารถจ่ายไฟฟ้าให้ออกจะสูง

รถยนต์กระแสไฟฟ้า เป็นรถยนต์กระแสไฟฟ้ารุ่นเอนกประสงค์ ขนาดกึ่งกลางหรือรถยนต์ครอบครัว (MPV) ที่ขับเคลื่อนด้วยกระแสไฟฟ้า 100% โดยใช้แบตเตอรี่ที่ผลิตโดยกรุ๊ปบริษัท โดย MINE SPA1 สามารถวิ่งด้วยอัตราความเร็วมากถึง 140 กิโลต่อชั่วโมง ด้วยแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนขนาด 30 kWh วิ่งได้ระยะทางกว่า 200 กิโลต่อการชาร์จแบบ Quick Charge 1 ครั้ง (ราว 15 นาที) ซึ่ง EA Anywhere ได้ลงทุนจัดตั้งสถานีชาร์แบตเตอรี่ฟ้าตระเตรียมไว้อำนวยความสะดวกไว้แล้วล่วงหน้า

 

รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

รถยนต์ EV มีชื่อเรียกแบบเต็มๆว่า Electric Vehicle แปลได้อย่างตรงตัวว่ารถไฟฟ้า ค่ายรถยนต์หลายค่ายไม่ว่าจะค่ายเล็กหรือค่ายใหญ่ต่างก็เริ่มปรับนิสัยจากการใช้งานเครื่องยนต์น้ำมันดีเซล หรือเครื่องจักรเบนซินเพียงอย่างเดียว มาปรับปรุงเครื่องยนต์กลไก แล้วก็แบตเตอรี่กระแสไฟฟ้าให้ดำเนินงานได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น แม้ว่าจะยังมีการผลิตเครื่องจักรน้ำมันดีเซล และก็เบนซินอยู่ แต่ว่าแนวทางของรถยนต์ EV ก็เติบโตมากเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

เป็นรถยนต์กระแสไฟฟ้าที่ปรับปรุงถัดมาจากรถยนต์กระแสไฟฟ้าไฮบริดนะครับ โดยเพิ่มระบบแทงปลั๊กไฟฟ้าชาร์จกำลังไฟฟ้าได้จากแหล่งด้านนอก (Plug-in) นั่นเอง ทําให้รถยนต์สามารถใช้พลังงานพร้อมจาก 2 แหล่ง ก็เลยสามารถวิ่งในระยะทางและก็ความเร็วที่ไกลกว่า HEV และก็มีการดีไซน์อยู่ 2 จำพวก ตัวอย่างเช่น แบบ Extended range EV (EREV) ที่เน้นย้ำการทํางานโดยใช้กำลังไฟฟ้าเป็นหลักก่อน รวมทั้งแบบ Blended PHEV ที่มีการทํางานประสมประสานระหว่างเครื่องยนต์กลไกและก็กระแสไฟฟ้า

หากแม้เทรนด์รักษาสภาพแวดล้อม หรือความพอใจปัญหา climate change จะมีมาครู่หนึ่งแล้ว afreentolani แม้กระนั้นก่อนหน้านี้ที่ผ่านมารถยนต์กระแสไฟฟ้าก็ยังไม่ใช่ตัวเลือกที่คนซื้อพึงพอใจอย่างเป็นจริงเป็นจัง โดยยิ่งไปกว่านั้นในประเทศไทย แล้วเพราะเหตุไรในตลาดบางประเทศก็เลยเป็นที่นิยมสูงยิ่งกว่าพวกเรามากมาย รวมทั้งแนวโน้มในอนาคตตลาดรถยนต์ EV ไทยจะมาแรงจริงไหม มาดูเหตุที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของตลาดรถยนต์กระแสไฟฟ้ากัน

รวมทั้งในสมัยที่ราคาน้ำมันแพงไปทั่วทั้งโลกในตอนนี้ ยิ่งทำให้ผู้คนจำเป็นต้องเริ่มหันมาเฝ้ามอง รวมถึงการที่ค่ายรถยนต์ (บางแบรนด์) ได้ร่วมเซ็นชื่อ MOU บันทึกกติการ่วมกับกรมสรรพสามิตในเฟสแรก รัฐบาลจะมอบเงินอุดหนุน ปริมาณ 70,000 – 150,000 บาทต่อคันตามขนาดแบตเตอรี่รถยนต์ ทำให้ราคารถยนต์กระแสไฟฟ้า (บางแบรนด์) ถูกลงกว่าเดิม พร้อมสิทธิประโยชน์เพิ่มจากการน้อยลงของภาษีมูลค่าเพิ่ม

ด้านการประลองของตลาดรถยนต์กระแสไฟฟ้าในประเทศไทยยังคงมีลัษณะทิศทางที่ร้ายแรงขึ้นอย่างสม่ำเสมอจาก การเปิดตัวชี้แนะรถยนต์แบบใหม่ลงสู่ตลาด รวมทั้งความรู้ความเข้าใจของผู้ซื้อในด้านการรับทราบข่าวสารใหม่ๆในด้านรถยนต์กระแสไฟฟ้า 100% โดยคิดว่าบริษัทผู้แทนจำหน่ายรถยนต์กระแสไฟฟ้าที่จะประสบผลสำเร็จในไทยบางทีอาจจะต้องมีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง

คราวหนึ่งในสมัยก่อนเมื่อพวกเราเริ่มรู้จัก เริ่มเคยชินกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน รถยนต์ไฟฟ้า  คนอีกหลายๆคนต่างจินตนาการ ถึงรถยนต์ในอนาคตว่า รูปร่าง ลักษณะการทำงาน จะเป็นอย่างไร บ้างก็ว่าก็จำเป็นต้องใช้ กำลังไฟฟ้า มาชดเชยถึงจะเป็นคำตอบที่อนาคตที่จริงจริง เมื่อความตั้งใจจริงบวกกับความทะยานอยาก “รถยนต์กำลังไฟฟ้า” ก็เลยเกิดขึ้นมา จากปัญหาที่เรื้อรั้งมานานนับสิบปีอย่าง “ปัญหามลพิษทางอากาศที่มากขึ้น” หรือสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เป็นแรงกระตุ้นให้เจ้าตลาดรถยนต์

เริ่มไต่เต้าเองขึ้นมาปรับปรุงรถยนต์กระแสไฟฟ้า ไม่ว่าจะเหตุผลลึกซึ้งเพียงใด หน้าที่ของรถยนต์กระแสไฟฟ้าก็เริ่มบูมขึ้นมาเรื่อยอยู่ดี รถยนต์กำลังไฟฟ้า (อังกฤษ: electric car) เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์กระแสไฟฟ้าโดยใช้กำลังไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรือเครื่องใช้ไม้สอยเก็บกำลังไฟฟ้าแบบอื่นๆและก็ด้วยจุดเด่นของมอเตอร์กระแสไฟฟ้าที่ให้แรงบิดได้โดยทันทีทำให้รถยนต์กำลังไฟฟ้ามีอัตรารีบที่เรียบและก็รวดเร็วทันใจ